Ứng dụng AI trong hệ thống quản lý video VMS

Tháng 6/2019, QTSC đã phối hợp với đối tác hoàn thiện việc nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý video (Video Management System – VMS) vào triển khai thực tế tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Hệ thống VMS được phát triển với mục đích thu thập dữ liệu video từ hàng ngàn camera khác nhau một cách hiệu quả trong thời gian thực. Việc thu thập dữ liệu từ các camera đang lắp đặt để giám sát an ninh trong toàn khu CVPMQT 43 ha là rất khó khăn. Hiện nay QTSC có hơn 300 camera của 5 hãng khác nhau và dự kiến trong thời gian sắp đến số lượng camera sẽ còn tăng. Mỗi hãng có một phần mềm quản lý riêng, để xem toàn bộ camera, cần mở ít nhất 10 trang web và đăng nhập 10 mật khẩu khác nhau, nhiều khi có loại chỉ tương thích với một trình duyệt duy nhất.

Hơn nữa, các camera hiện tại trên thị trường chủ yếu mang tính theo dõi, giám sát, ghi nhận hình ảnh, thông tin. Khi có vấn đề, sự cố xảy ra, người quản lý mới mở lại xem các bản lưu trữ để xác định đối tượng hay hành vi gây sự cố điều này gây chậm trễ khi có các tình huống khẩn cấp.

 Hình 1: Hệ thống VMS kết nối nhiều tín hiệu camera trên cùng một nền tảng

Hình 1: Hệ thống VMS kết nối nhiều tín hiệu camera trên cùng một nền tảng

Từ thực trạng trên, QTSC triển khai ứng dụng AI cho hệ thống VMS. Hệ thống này giúp quản lý toàn bộ camera trên một phần mềm duy nhất. Đặc biệt, hệ thống còn có thể thu thập dữ liệu từ các camera hiện có, không cần phải thay mới toàn bộ hệ thống. Ngoài chức năng giám sát thông thường, hệ thống cung cấp các tính năng thông minh bao gồm nhận diện biển số, khuôn mặt, nhận diện người, đếm lượt người, nhận diện đám đông. Cùng với đó là các tính năng cảnh báo như: cảnh báo khi đối tượng trong blacklist, cảnh báo khi đối tượng leo rào, cảnh báo khi có đám đông tụ tập, cảnh báo khi có người xuất hiện ở khu vực không được phép…

 Hình 2: Ứng dụng tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt

Hình 2: Ứng dụng tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt

Với các tính năng thông minh, VMS còn có thể hỗ trợ ứng dụng ở nhiều môi trường, tình huống khác nhau như: ứng dụng nhận diện khuôn mặt để chấm công, ra vào văn phòng, hạn chế người ở một số khu vực nhất định. Hoặc ứng dụng nhận diện biển số tại bãi đậu xe thay cho thẻ từ, nhận diện các đối tượng đang vi phạm giao thông (chạy quá tốc độ, lấn làn, ngược chiều, không đội nón bảo hiểm,…).

 Hình 3: Ứng dụng tìm kiếm và nhận diện biển số xe

Hình 3: Ứng dụng tìm kiếm và nhận diện biển số xe

 Hình 4: Cảnh báo phương tiện trong blacklist

Hình 4: Cảnh báo phương tiện trong blacklist

Dự kiến, trong thời gian sắp tới QTSC sẽ phối hợp với các doanh nghiệp nội khu trong việc nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm của các nhân viên khi tham gia lưu thông trong công viên. Bộ phận quản trị của QTSC sẽ gửi hình ảnh về các trường hợp vi phạm tới công ty của các nhân viên đó.

---

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ms. Nhiêu Quốc Trân – Trưởng bộ phận Giải pháp công nghệ QTSC

Mobile: (84) 8888 77 601 / (84) 902 908 316

Email: trannhieu@qtsc.com.vn