tin tức
  CityWork: Giải pháp quản lý và giám sát bảo trì đường bộ trực tuyến (14/12/2017)
  Mời tham gia tài trợ Tiểu cảnh Xuân 2018 tại QTSC (12/12/2017)
  QTSC đưa vào sử dụng giải pháp Smart Water (8/12/2017)
  Hội thảo “Phát triển khu CNTT tập trung tại Vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long - Định hướng liên kết thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung” (7/12/2017)
       Chi tiết
Thông tin

Video Clip
 Video Clip 

The player will show in this paragraph

Sơ đồ đường đi QTSC

Tin thành viên
VMT Solutions thực hiện dự án quét 3D Laser cho công trình kiến trúc UBND thành phố Hồ Chí Minh

Dự án quét 3D Laser cho công trình kiến trúc UBND thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện để phục vụ cho buổi biểu diễn laser nghệ thuật trên toàn bộ mặt đứng của tòa nhà. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Trụ sở ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Thách thức

Được hoàn thành năm 1908, ngoài việc là một biểu tượng của thành phố đây cũng là một công trình hành trính quan trọng, hiện vẫn đang là trụ sở hoạt động của ủy ban nhân dân thành phố. Do đó việc xin cấp phép đo vẽ là hết sức nhạy cảm, công tác khảo sát vì thế không thể kéo dài quá lâu.

Thông thường công việc đo vẽ kích thước, diễn họa và dựng mô hình chính xác là công việc tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa, do khối lượng hoa văn họa tiết quá lớn, việc nhầm lẫn hoặc bỏ sót là không thể tránh khỏi. Với phương pháp đo vẽ thông thường, sẽ mất khoảng 2 tuần cho toàn bộ công tác đo vẽ hiện trường, sau đó thời gian xử lý dữ liệu và dựng mô hình có thể kéo dài hàng tháng.

Một khó khăn nữa là do công trình nằm trên giao lộ của nhiều tuyến đường đông đúc: Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ, Pasteur… đòi hỏi đơn vị khảo sát phải tổ chức phân luồng giao thông tránh khu vực khảo sát trong suốt thời gian đo vẽ.

Đây thực sự là nhiệm vụ đầy thách thức với bất kỳ đơn vị khảo sát nào.

Giải pháp

Giải pháp được VMT Solutions đưa ra là đo vẽ chi tiết bằng công nghệ quét laser 3D. Đây là công nghệ mới đang ngày càng trở lên phổ biến trong nước và quốc tế. Ưu điểm của phương pháp này là thu thập toàn bộ dữ liệu chi tiết trong thời gian ngắn với độ chính xác cao mà không phải tiếp cận công trình quá gần. Mọi hoạt động xung quanh vẫn có thể diễn ra bình thường trong suốt thời gian khảo sát.

Máy quét sẽ phóng ra chùm tia laser và quay lại máy khi gặp bề mặt phản xạ. Mỗi điểm trên bề mặt phản xạ sẽ được tính toán tọa độ, độ cao dựa trên thời gian phản xạ của chùm tia. Với tốc độ 1.000.000 điểm / giây, máy có thể quét một diện tích 300m2 trong vòng 6 phút. Toàn bộ các vật thể, chi tiết, họa tiết trang trí trong tầm bao quát đều được ghi lại một cách chân thực, rõ nét.

Sử dụng máy quét laser 3D cho khảo sát hiện trạng UBND thành phố Hồ Chí Minh

Công tác đo vẽ khảo sát chi tiết được hoàn thành chỉ trong 4 giờ mà không gây ra bất cứ sự biến dạng, hư hỏng nào cho công trình. Mọi hoạt động thường ngày của ủy ban nhân dân thành phố vẫn diễn ra bình thường, giao thông vẫn đảm bảo thông suốt trong thời gian khảo sát.

Sản phẩm

Sau khi được ghép trạm và xử lý, mô hình mây điểm (point cloud) với kích thước và màu sắc thực tế được giao cho đơn vị trình diễn. Trên mô hình này, mọi chi tiết đều được phục dựng chính xác tới từng mm. Đơn vị trình diễn nhờ vậy có thể đo đạc chính xác kích thước của từng chi tiết để bố trí góc máy chiếu cho phù hợp. Các địa vật, cây cối có thể chắn góc máy cũng được khảo sát thông qua mô hình mây điểm hay bằng công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality). Mô hình mây điểm này  cũng có thể được dùng để dựng mô hình 3D phục vụ cho công tác bảo tồn, phục dựng hay quy hoạch sau này.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh qua mô hình mây điểm (point cloud)

Đây là một trong những công trình đầu tiên được ứng dụng công nghệ quét laser 3D của VMTS tại Việt Nam. Cho đến nay công ty đã tham gia hàng trăm dự án khảo sát hiện trạng và xây dựng mô hình 3D tại Thụy Sỹ, Đức, Ý…  Từ những công trình kiến trúc cổ hàng trăm năm tuổi như lâu đài Laufen – Thụy Sỹ, lâu đài Augustus – Đức tới các công trình công cộng như bệnh viện Burgdorf, tòa nhà doanh trại quân đội Armasuisse và hàng trăm công trình nhà hàng khách sạn, công trình dân dụng khác.

Mô hình lâu đài Laufen – Thụy Sỹ được phục dựng bằng mô hình 3D

Công nghệ quét laser 3D hiện đã rất phổ biến ở nước ngoài và được ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ xây dựng, kiến trúc, bảo tồn di sản tới y tế, giáo dục, an ninh, quốc phòng. Hi vọng trong thời gian tới, công nghệ quét laser 3D sẽ được ứng dụng nhiều hơn cho các công trình tại Việt Nam.

Nguồn: VMT Solutions

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
  • Image 1 Cho thuê văn phòng
  • Image 2 Dịch vụ viễn thông
  • Image 3 Hỗ trợ doanh nghiệp
  • Image 5 Cho thuê phòng họp
null null // ]]>