Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

21/12/2021
Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cũng như giúp kết nối cung cầu về giải pháp công nghệ để hiện đại hóa các ngành, các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xây dựng và bất động sản, sáng ngày 15/12 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO) tổ chức Chuỗi Hội thảo Công nghệ số (VNITO Tech Series).

Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

Chủ đề VNITO Tech Series năm 2021 – “Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số” mang đến những góc nhìn chuyên sâu của các chuyên gia tư vấn chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) và xây dựng. Đồng thời, giúp kết nối cung cầu về giải pháp công nghệ và chuyển đổi số, giúp các doanh nghiệp (DN) BĐS phát triển mạnh mẽ và xây dựng gia tăng vị thế cạnh tranh.

Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

Bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo

Trước sự ảnh hưởng của dịch Covid -19 và sự phát triển nhanh của thị trường trong nước, bà Phạm Thị Kim Phượng – Phó Giám đốc QTSC, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh (DXCenter) - hy vọng, VNITO Tech Series sẽ mang đến cho giới kinh doanh BĐS cũng như nhà đầu tư các góc nhìn mới về sự đột phá và nhiều khái niệm mới liên quan đến ngành BĐS.Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Cao Thị Phi Vân - Phó giám đốc ITPC -nhấn mạnh, sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng số các lĩnh vực công nghiệp, DN VN cũng không nằm ngoài xu hướng đo. Với lợi thế cạnh tranh như là dân số trẻ thương xuyên sử dụng công nghệ, có khoảng 64 triệu người dùng Internet, chiếm khoảng 66% dân số. Đặc biệt, quy mô thị trường BĐS còn nhiều dư địa, đồng thời TP. Hồ Chí Minh đang thúc đẩy quyết liệt vào việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Trong thời gian gần đây, những thuật ngữ như Tài sản số (Digital Asset), PropTech (công nghệ cho BĐS), hay BĐS sản số (Digital Real Estate)... trở nên ngày càng phổ biến và trở thành xu thế tất yếu và được phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh BĐS sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác, kết nối. Đồng thời mở ra các dịch vụ và cơ hội kinh doanh mới, cũng như tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị trong nước, khu vực và thế giới.

Bất động sản số trở thành xu hướng đầu tư trong các năm tới

Các chuyên gia tại hội thảo đều nhìn nhận, chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS sẽ giúp DN giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác, kết nối. Đồng thời mở ra các dịch vụ và cơ hội kinh doanh mới cũng như tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị khu vực và trong nước.

Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

Các diễn giả, chuyên gia thảo luận công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số trong phiên tọa đàm tại hội nghị

Theo ông Trần Phúc Hồng - Phó Chủ tịch VNITO, Giám đốc điều hành TMA Innovation, đại dịch Covid-19 đang đặt ra các thách thức mới cho các tòa nhà, văn phòng, khu dân cư về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh, tăng cường kiểm soát, an toàn - an ninh. Các giải pháp cho thành phố thông minh cũng sẽ thay đổi để đáp ứng các yêu cầu mới này.

Đặc biệt, công nghệ đang trở thành giải pháp hiệu quả để giải quyết các thách thức mới. Các công ty công nghệ Việt Nam cũng đã đầu tư nhiều sản phẩm - giải pháp để đáp ứng các nhu cầu đa dạng và phong phú trong lĩnh vực BĐS, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài. Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực BĐS cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ và BĐS số đang trở thành xu hướng đầu tư trong các năm tới.

Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số

Công nghệ bất động sản được các công ty giới thiệu và demo tại Khu vực triển lãm trong khuôn khổ hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, các công ty công nghệ cũng đã giới thiệu các giải pháp phong phú trong lĩnh vực tòa nhà và khu dân cư thông minh, bất động sản số, công nghệ trong xây dựng như: Meey Land với giải pháp Meey Map, với 2 tính năng lớn là hỗ trợ người dùng tra cứu thông tin quy hoạch, tìm kiếm tin giao dịch BĐS và xem vị trí BĐS trực quan trên bản đồ trực tuyến; Nền tảng số hóa BĐS của Big Invest Group - ứng dụng Blockchain với các công nghệ thông minh, tạo ra một giải pháp toàn diện giải quyết những vấn đề tồn đọng của thị trường BĐS, giúp nhà đầu tư, môi giới, chủ đầu tư có những giải pháp hiệu quả hơn khi tham gia thị trường; Công ty TMA Innovation giới thiệu về các giải pháp dành cho tòa nhà, khu dân cư thông minh... Các giải pháp này cũng được giới thiệu và demo tại Khu vực triển lãm trong khuôn khổ sự kiện với 16 gian hàng, đồng thời được livestream giới thiệu tới các khách tham dự trực tuyến.

Là thành phần quan trọng trong nền kinh tế số, việc chuyển đổi số đang mở ra cho DN BĐS cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả với chi phí thấp, đồng thời sẽ tạo tiền đề phát triển thị trường BĐS ổn định, minh bạch. Sự phát triển của proptech (công nghệ cho lĩnh vực BĐS) đã giúp cho lĩnh vực này có sự thay đổi diện mạo ngày càng rõ nét trong những năm gần đây.. Hay nói cách khác, công nghệ số sẽ giúp các DN BĐS “cất cánh”.

Nguồn: Minh Khuê - Báo Công Thương

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC