Mô hình đô thị xanh - thông minh đang dần hiện ra tại Công viên phần mềm Quang Trung

14/03/2018

Hệ thống trồng rau sạch thủy sinh tự động trong nhà màn tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: Cao Kiến Nam

(KHPTO) - Trong 17 năm thành lập và phát triển, Công viên phần mềm Quang Trung đã “thay da và đổi thịt” từng ngày, tự làm mới mình nhờ việc tích cực ứng dụng CNTT vào công tác quản lý. Giờ đây, đến với Công viên phần mềm Quang Trung có thể bạn sẽ bị lạc giữa những tòa nhà cao tầng, giữa những khu nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao, giữa hệ thống giao thông thông minh theo dõi “nhất cử nhất động” của bạn...

Ngay từ đầu năm 2016, Công ty phát triển phần mềm Quang Trung (QTSC) đã chủ động ứng dụng công nghệ để giải quyết các bài toán về quản trị nội khu để nâng tầm QTSC, ngày một thông minh hơn, và tiến đến trở thành một hình mẫu về đô thị thông minh đầu tiên trên cả nước.

Cụ thể, trong năm 2016, QTSC đã số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật nội khu thông qua hệ thống quản lý tài sản không gian - GIS, ứng dụng phần mềm cho hệ thống camera ghi nhận biển số xe khi đi vào Công viên phần mềm quang Trung, ứng dụng nhận diện gương mặt để phân tích nhân viên hay khách ghé thăm. Hệ thống Smarthome sẽ tự hoạt động khi có người vào phòng làm việc. Ngoài ra, người quản lý có thể kiểm tra tình hình hoạt động văn phòng thông qua camera giám sát, sử dụng phần mềm Helpdesk để xem ý kiến khách hàng hay luồng xử lý công việc của nhân viên… hay gửi tin nhắn SMS, email thông báo cúp điện, cúp nước, lịch hoạt động đến mọi người.

Đặc biệt, theo chia sẻ từ tổng giám đốc QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long, hôm 13/3/2018, hệ thống camera đang sử dụng tại QTSC là những camera bình thường nhưng nhờ nhúng phần mềm thông minh, do Công ty Global Cybersoft thiết kế, nên đã trở thành những camera thông minh.

Thành quả mà QTSC đạt được sau 17 năm thành lập và phát triển.

Một số ứng dụng tiêu biểu

Cũng trong năm 2016, QTSC đã phối hợp với Công ty tin học bản đồ Việt Nam triển khai hệ thống quản lý tài sản không gian (GIS) cho các hoạt động quản lý cơ sở hạ tầng trong nội khu. Hệ thống này quản lý, vận hành tài sản không gian dựa trên công nghệ GIS, cung cấp cho người dùng các công cụ để quản lý dữ liệu; thông tin toàn bộ hạ tầng về điện, nước, nước thải, cây xanh, lô đất, tòa nhà… trên cùng một lớp bản đồ.

Bên cạnh đó, QTSC cũng đã triển khai hệ thống xe đạp thông minh (còn gọi là bike share) từ cuối tháng 6/2017, nhằm cung cấp loại hình di chuyển bằng xe đạp tự động thân thiện với môi trường và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu di chuyển trong nội khu của các cá nhân đang làm việc và học tập tại đây.

Vẫn trong tháng 6/2017, QTSC cũng đã phối hợp với Công ty Global Cyber Soft và Công ty 5D, Trường SaigonTech xây dựng “Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại lô số 13 (nằm trong khuông viên Công viên phần mềm Quang Trung). “Khu thực nghiệm này là nơi ứng dụng các công nghệ mới như Internet of Things (IoT), Cloud Computing, Big Data… vào lĩnh vực nông nghiệp. Nó sẽ mở ra cơ hội phát triển những ứng dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp gia công phần mềm, dịch vụ CNTT của Việt Nam…”, đại diện QTSC, chia sẻ.

Từ tháng 7/2017, QTSC triển khai hệ thống phần mềm quản lý chiếu sáng công cộng thông minh tại các tuyến đường nội khu. Đảm bảo khả năng giám sát, điều khiển, vận hành toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng từ xa một cách tự động. Ngoài ra, hệ thống này còn tự động điều tiết tăng giảm cường độ ánh sáng theo thời tiết ngoài trời, giúp tiết kiệm chi phí điện năng và kéo dài tuổi thọ bóng đèn. “Từ khi áp dụng hệ thống, mỗi tháng QTSC tiết kiệm được khoảng 32% lượng điện năng tiêu thụ, và mỗi năm sẽ giúp giảm bớt được khoảng 179,22 kg khí CO2 ra môi trường. Đây là con số rất ý nghĩa đối với việc bảo vệ môi trường và nâng cao hình ảnh xanh, sạch, đẹp của Khu công viên”, vẫn đại diện QTSC, chia sẻ.

Đến đầu tháng 10/2017, QTSC đã triển khai ứng dụng đồng hồ nước thông minh (Smart Water) trong công tác quản lý và cung cấp nước sạch phục vụ khách hàng nội khu. Đây là giải pháp quản lý hệ thống phân phối và tiêu thụ nước dựa trên nền tảng IoT. Smart Water cũng giúp bộ phận quản lý trong công ty chủ động trong công tác xử lý sự cố thông tin về chất lượng nước cấp, mạng nước cấp, hư hỏng đồng hồ, phát hiện rò rỉ, hỏng hóc, quản lý bảo trì, xuất hóa đơn, chăm sóc khách hàng hoàn toàn bằng ứng dụng cài đặt trên máy tính và thiết bị di động. Những giải pháp này giúp QTSC dễ dàng thu thập thông tin từ khách hàng, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng cho khác hàng.

Cũng trong tháng 10/2017, QTSC đã triển khai hệ thống quan trắc online các chỉ tiêu nước thải tự động liên tục theo QCVN 14:2008 tại nhà máy xử lý nước thải tập trung (cũng nằm trong khuông viên Công viên phần mềm Quang Trung). Hệ thống này sẽ gửi các số liệu quan trắc liên tục và trực tiếp cho Sở tài nguyên và môi trường TP.HCM theo đúng quy định. Việc ứng dụng công nghệ giám sát các thông số ô nhiễm của nước thải đầu ra đảm bảo đạt loại B. Toàn bộ nước thải qua xử lý này được tận dụng để tưới cây, thảm cỏ trong khuôn viên. Hệ thống này giúp hạn chế việc khai thác nước ngầm và tiết kiệm chi phí vận hành các giếng khoan.

Và ngay từ tháng 1/2018, QTSC đã phối hợp với Công ty GCS Vietnam thí điểm triển khai hệ thống quản lý giao thông thông minh (Smart Traffic) tại một số tuyến đường nội khu. Smart Traffic ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo và khai thác tối đa ứng dụng phân tích dữ liệu hình ảnh. Ưu điểm nổi trội của Smart Traffic chính là kết nối được với số lượng lớn camera, đặc biệt là có thể sử dụng hệ thống camera an ninh có sẵn được lắp đặt trên các tuyến đường, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư khi không cần phải mua sắm thêm thiết bị mới. Ngoài ra, Smart Traffic giúp phát hiện và cảnh báo các vi phạm giao thông: phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, phương tiện vượt đèn đỏ, đậu xe sai quy định, phương tiện nằm trong “danh sách đen”... Phát hiện và báo động nhiều vi phạm, tai nạn giao thông cùng lúc.

CAO KIẾN NAM