Qua chốt nhưng không cần chạm

13/07/2021

(TTO) - Ngày 13-7, chốt kiểm dịch cầu Phú Long (giáp ranh giữa quận 12, TP.HCM và tỉnh Bình Dương) triển khai thí điểm mô hình chống dịch mới. Tất cả người dân khi đến chốt sẽ được kiểm tra giấy tờ, thân nhiệt bằng hệ thống camera, không chạm.

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 1.

Lực lượng tại chốt kiểm tra giấy tờ người dân qua hệ thống camera - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trưa 13-7, tại chốt kiểm dịch cầu Phú Long, đoạn giáp ranh quận 12, TP.HCM và tỉnh Bình Dương, lực lượng chức năng phối hợp cùng Công viên phần mềm Quang Trung đang tiến hành lắp đặt thí điểm mô hình chống dịch mới.

Một rổ đựng giấy tờ đặt phía trước chốt, người đi đường qua chốt bỏ giấy tờ cần kiểm tra vào rổ và được hệ thống camera ghi nhận, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa người trực chốt với người đi đường.

Ngoài ra, mô hình có trang bị thêm hệ thống đo nhiệt độ và đếm số lượng người khi đến chốt, bình xịt sát khuẩn... Việc này sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Anh Trần Thiện Hải (ngụ tỉnh Bình Dương) chia sẻ: "Vào các giờ cao điểm, một số chốt kiểm dịch xảy ra trường hợp quá tải, người dân tập trung đông nghịt khiến việc phòng chống dịch không được đảm bảo.

Tôi thấy mô hình này đã hỗ trợ rất nhiều cho các chiến sĩ tại chốt, dễ dàng kiểm tra mà không phải đứng gần tiếp xúc. Điều này sẽ giảm các nguy cơ lây nhiễm bệnh, giúp lực lượng trực chốt cũng như người dân khi đi qua an tâm hơn".

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 2.

Người dân được yêu cầu để các giấy tờ cần thiết vào rổ, đã để sẵn trước chốt kiểm dịch - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hiện tại, chốt kiểm dịch cầu Phú Long chỉ mới thí điểm trên 1 máy kiểm tra thân nhiệt cùng 1 camera kiểm tra giấy tờ. Vì vậy việc kiểm tra tạm thời chỉ thực hiện đối với ôtô, còn xe gắn máy vẫn sẽ kiểm tra theo cách thông thường.

 

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung - cho biết Công viên đang thử nghiệm lần đầu tiên mô hình chống dịch này tại cầu Phú Long. Camera giám sát đã được lắp đặt ngày hôm qua (12-7) và sẽ tiếp tục đưa thêm các ứng dụng khác để hoàn thiện trong hôm nay.

Các đơn vị chức năng cùng Công viên sẽ khảo sát, tính toán lượng xe cộ qua chốt, bố trí thêm những luồng kiểm tra thích hợp để có thể kiểm tra giấy tờ nhanh hơn:

"Hiện nay, chúng tôi đang ưu tiên lắp đặt tại các chốt giáp thành phố với các tỉnh vì đây là những chốt phức tạp nhất. Nếu thí điểm thành công, chúng tôi sẽ triển khai ở nhiều chốt chặn khác.

Kinh phí thì ban đầu Công viên Quang Trung chi ra trước, nếu thành công sẽ huy động cộng đồng công nghệ thông tin hỗ trợ chống dịch cho thành phố.

Tình trạng chung tại các chốt, các anh công an, chiến sĩ làm việc này rất vất vả, tiếp xúc rất nhiều nên có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh cao. Nên chúng tôi quyết định làm mô hình này để ứng dụng công nghệ vào giải quyết bài toán tiếp xúc vừa giải quyết bài toán quản lý về giao thông" - ông Long nói.

 
 
Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 4.

Các kỹ sư Công viên phần mềm Quang Trung đang cài đặt hệ thống chống dịch tại chốt kiểm soát Phú Long - Ảnh: CHÂU TUẤN

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng yêu cầu người dân đứng xếp hàng giãn cách trong quá trình kiểm tra giấy tờ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 6.

Nhiều loại giấy tờ gồm giấy xét nghiệm âm tính, giấy xác nhận nơi làm việc, căn cước công dân được kiểm tra lần lượt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 7.

Người dân được yêu cầu rửa tay sát khuẩn trước khi bỏ giấy tờ vào rổ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 8.

Mô hình chống dịch sau khi lắp đặt xong sẽ bàn giao cho các chiến sĩ trực chốt điều hành - Ảnh: CHÂU TUẤN

Qua chốt nhưng không cần chạm - Ảnh 9.

Máy đo thân nhiệt cũng đang được lắp đặt tại chốt kiểm soát cầu Phú Long (giáp ranh quận 12 và tỉnh Bình Dương) - Ảnh: CHÂU TUẤN

CHÂU TUẤN - Tuổi Trẻ