Việt Nam là nền kinh tế năng động của châu Á, tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng chỉ số đổi mới toàn cầu

25/10/2019
Việt Nam đứng thứ 42/129 quốc gia trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới toàn cầu, tăng 3 bậc so với năm 2018, đặc biệt trong hoạt động khởi nghiệp với tỉ lệ các công ty khởi nghiệp của Việt Nam cao thứ ba ở Đông Nam Á.

Tại Hội nghị phát triển dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2019 với chủ đề "Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới, sáng tạo" diễn ra ngày 24/10 tại TP HCM, ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM cho rằng Việt Nam là nền kinh tế năng động nhất khu vực châu Á.

Cụ thể, ông dẫn chứng, theo khảo sát chỉ số phát triển chính phủ điện tử 2018 của Liên hợp quốc, Việt Nam đã tăng một bậc, xếp thứ 88 trong số 193 quốc gia, trong đó các chỉ số dịch vụ trực tuyến (OSI) và chỉ số tham gia điện tử (EPI) được đánh giá cao và tăng từ 0,5 điểm lên 0,75 điểm.

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực châu Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,8% năm và năm 2018 là 7,1% cao nhất trong 11 năm. Theo Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) năm 2019, Việt Nam xếp hạng 42/129 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới, tăng 3 bậc so với năm 2018.

Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Như Huỳnh.

Ngoài ra theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 do Google, Temasek và Bain & Company công bố ngày 3/10/2019 thì nền kinh tế số của khu vực Đông Nam Á vừa đạt đến một cột mốc mới, chạm ngưỡng 100 tỉ USD lần đầu tiên vào năm nay, tăng tới 72 tỉ USD so với năm ngoái.

Nền kinh tế số tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đang tăng trưởng ở mức từ 20 đến 30% hàng năm. Trong khi đó, 2 nền kinh tế số Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực, vượt mức 40% một năm.

Còn ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho rằng: "Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới, Việt Nam đang có tỉ lệ các công ty khởi nghiệp cao thứ ba ở Đông Nam Á với  3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2019 và tiếp tục tăng lên sau mỗi năm".

Tiềm năng và thế mạnh của ngành công nghệ thông tin Việt Nam được phát huy mạnh mẽ trong những năm gần đây. Các công ty công nghệ của Việt Nam cũng đang bắt kịp xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI/ML), IoT, Blockchain, chuyển đổi số,... 

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam và chính quyền TP HCM cũng đang triển khai các đề án xây dựng đô thị thông minh trong cả nước, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp sáng tạo và đề án xây dựng TP HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

Đại diện Liên minh VNITO Alliance và các tổ chức quốc tế kí kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Như Huỳnh.

"Đây là lợi thế cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin triển khai sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ và là cơ hội vàng cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam bứt phá, trở thành "Trung tâm đổi mới – Innovation Hub" hàng đầu tại Đông Nam Á", ông Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, tại Hội nghị Liên minh VNITO Alliance và 6 tổ chức quốc tế đã kí kết thỏa thuận hợp tác với nhau, trong đó 3 tổ chức đến từ Nhật Bản gồm: Trung tâm Chiến lược và đổi mới CNTT Okinawa (ISCO Okinawa), Heart Industry Holdings - Ủy ban Sinh viên quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội Các doanh nghiệp phần mềm thành phố Fukuoka (FISA) và 3 tổ chức đến từ Hàn Quốc là Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc, Hiệp hội Phần mềm thương mại Hàn Quốc, Mạng lưới Thương mại Hàn Quốc. 

Việc hợp tác nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam ra hai thị trường trọng điểm Nhật Bản, Hàn Quốc và thị trường thế giới nói chung.

VietnamBiz

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC