TCBC: Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào chuỗi QTSC”

28/12/2019

Hình ảnh sự kiện

Báo chí nói về sự kiện

Bài trình bày:

Báo cáo tình hình kết nạp HueCIT tham gia vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Kế hoạch phát triển Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung năm 2020

Xúc tiến đầu tư vào Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế

Xúc tiến đầu tư vào Công viên phần mềm Mekong Tiền Giang

---

TCBC

Công bố và trao quyết định kết nạp HueCIT tham gia

chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

&

Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào chuỗi QTSC”

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28 tháng 12 năm 2019: Trong khuôn khổ Ngày hội Doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo ngày 28/12/2019 tại TP.HCM, Hội đồng quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) tổ chức Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung” và trao quyết định kết nạp Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) tham gia chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Ngày 3/3/2016, Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định số 333 về việc thí điểm thành lập chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo để phát huy vai trò và thương hiệu của QTSC. Chuỗi QTSC ban đầu gồm 2 thành viên: QTSC, Khu Công viên Phần mềm ĐH Quốc Gia TPHCM (VNU - ITP). Trong đó, QTSC là nòng cốt của Chuỗi nhằm phát huy vai trò, nguồn lực và thương hiệu QTSC. Các thành viên trong Chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu công nghệ thông tin tập trung và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập, tự nguyện liên kết, hợp tác với nhau trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TPHCM và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam. Mỗi thành viên chuỗi QTSC đều có định hướng phát triển dựa vào thế mạnh của từng địa phương nên không cạnh tranh mà bổ trợ lẫn nhau để phát triển. QTSC định hướng phát triển mạnh về outsourcing, R&D; Khu VNU - ITP phát triển mạnh về khởi nghiệp sáng tạo; HueCIT định hướng phát triển các ứng dụng CNTT trong du lịch – văn hóa và dự kiến năm 2020 khu Công viên phần mềm Mekong (Mekong ITP) sẽ trở thành thành viên thứ 4 của Chuỗi và định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong nông nghiệp và gia công quy trình doanh nghiệp (BPO).

Theo ông Lê Vĩnh Chiến – Giám đốc khu HueCIT cho biết: “HueCIT được thành lập từ năm 2000, tại địa chỉ số 06 đường Lê Lợi với diện tích đất 2.378m2, tổng diện tích sàn của tòa nhà 5 tầng là 2.450m2 với đầy đủ các tiện ích nên rất thuận tiện cho hoạt động giao thương, hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT. Hiện nay, HueCIT đang có 14 doanh nghiệp CNTT hoạt động tại đây. Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, HueCIT đã và đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, xây dựng các sản phẩm phần mềm và cung cấp các dịch vụ CNTT cho các cơ quan nhà nước và cho xã hội.

Dự kiến đến năm 2022, HueCIT mở rộng thêm không gian để phát triển công nghiệp CNTT của tỉnh Thừa Thiên Huế và thu hút được 30 DN vừa và nhỏ với quy mô khoảng 500 lao động đến đầu tư và đặt văn phòng làm việc. Phấn đấu đến cuối năm 2022, tổng doanh thu của các DN tham gia vào Khu là khoảng 100 tỷ đồng - để khẳng định được chỗ đứng vững chắc của HueCIT tại Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Đến năm 2025, HueCIT hiện hữu và khu mở rộng tại khu vực quy hoạch Khu công nghệ thông tin tập trung An Vân Dương xây dựng được thương hiệu mạnh trong lĩnh vực CNTT trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, thu hút được trên 100 DN với khoảng hơn 1.000 lao động tham gia vào Khu CNTT tập trung của tỉnh, trong đó chú trọng phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long - Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý Chuỗi, Giám đốc QTSC thìBên cạnh HueCIT những năm tiếp theo chuỗi sẽ đẩy mạnh kết nạp thêm nhiều thành viên mới như Mekong ITP tại Tiền Giang và thêm một vài khu mà Hội đồng quản lý chuỗi đang khảo sát, đánh giá và tư vấn để trở thành thành viên chuỗi QTSC tại Bến Tre, Cần Thơ,... Đến khi đó, chuỗi QTSC sẽ trở thành một thương hiệu mạnh, có sức lan tỏa và thu hút được đầu tư trong và ngoài nước, cạnh tranh với các chuỗi Công viên phần mềm khác tại khu vực Châu Á”.

Ký kết hợp tác xây dựng “Tài liệu hướng dẫn triển khai và quản lý khu CNTT tập trung”

Chuỗi QTSC đang trong giai đoạn thí điểm, kết nạp thêm thành viên mới và kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu nằm trong Chuỗi. Qua những hoạt động thực tế, QTSC nhận thấy cần có một tài liệu cung cấp các thông tin, các quy trình hướng dẫn vận hành để các thành viên khi tham gia Chuỗi có thông tin tham khảo để triển khai và quản lý các khu công nghệ. Ngay trong Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung”, QTSC sẽ ký kết hợp tác với Trường Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM nhằm xây dựng “Tài liệu hướng dẫn triển khai và quản lý khu CNTT tập trung”. Tài liệu này sẽ được đúc kết từ thực tiễn hoạt động của QTSC kết hợp chung với các khái niệm học thuật, chuyên môn nhằm từng bước chuẩn hóa các nội dung theo xu hướng quản trị khu công nghệ chung của quốc tế. Tài liệu này khi hoàn thành không chỉ để sử dụng trong các thành viên của Chuỗi mà còn có thể chia s, hướng dẫn triển khai và chuyển giao cho các đơn vị có định hướng xây dựng khu công nghệ tại các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung nên có tính ứng dụng và thực tiễn cao.

Liên hệ báo chí:

- Cô Phạm Thị Ngọc Hoa - Phòng Chiến lược và Thị trường, QTSC

- Email: ngochoa@qtsc.com.vn  

- HP: 0982 990 147