Aegona: Phát triển công cụ ETL - Chuyển đổi dữ liệu phổ biến trong Bigdata

Trong thời đại số phát triển vượt bậc như hiện nay, các doanh nghiệp đang ứng dụng hệ thống phần mềm ngày càng nhiều, nhưng đồng thời chúng cũng thay đổi theo từng giao đoạn phát triển của doanh nghiệp và thị trường. Chính từ sự thay đổi đó, với những doanh nghiệp đang sử dụng các hệ thống phần mềm trước đó đã không còn đáp ứng đủ được nhu cầu của họ nữa. Từ đó, cần phát triển sang một hệ thống lớn hơn rất cần cung cụ ETL chuyển đổi dữ liệu nhanh chóng và tiện dụng nhất có thể.

Công cụ chuyển đổi dữ liệu ETL là gì?

ETL là thuật ngữ được viết tắt của các từ Extract – Transform – Load (trích xuất – chuyển đổi – tải), sử dụng phổ biến trong bigdata, nhiều nhất là trong dữ liệu của quản lý kho bãi/warehouse, quản lý chăm sóc khách hàng, thu chi hóa đơn hợp đồng, hệ thống CRM. ETL được ứng dụng trực tiếp vào quá trình trích xuất upload thông tin kinh doanh giúp làm sạch và chuyển đổi linh hoạt các dữ liệu của Doanh nghiệp từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Quy trình hoạt động ETL để chuyển giao dữ liệu như thế nào?

Như đã giới thiệu trong định nghĩa ở trên quy trình ETL bao gồm 3 bước tích hợp dữ liệu: Trích xuất, chuyển đổi và tải.

Quy trình hoạt động ETL chuyển giao dữ liệu
Quy trình hoạt động ETL chuyển giao dữ liệu

Quy trình chung sao chép dữ liệu từ một hoặc nhiều nguồn vào hệ thống đích đại diện cho dữ liệu khác với nguồn. Quá trình ETL đã trở thành một khái niệm phổ biến trong những năm 1970 và thường được sử dụng trong kho dữ liệu. Cụ thể từng quy trình như sau:

Extract – Trích xuất dữ liệu

Trích xuất là bước đầu tiên của quy trình ETL cho phép các dữ liệu có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các hệ thống khác nhau hỗ trợ cho các doanh nghiệp dễ dàng quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn và sử dụng những công cụ phân tích giúp quá trình được tối ưu hoá nhất.

Ở quy trình thứ nhất này, các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc sẽ được tích hợp vào một kho lưu trữ duy nhất. Trong đó, khối lượng dữ liệu được trích xuất từ nhiều nguồn khác nhau như:

– Cơ sở dữ liệu hiện tại.
– Môi trường Clound, hybrid và on-premises.
– Thiết bị và ứng dụng di động.
– Hệ thống CRM.
– Ứng dụng bán hàng và tiếp thị
– Nền tảng lưu trữ dữ liệu.
– Kho dữ liệu.
– Công cụ phân tích.

Nếu lựa chọn xử lý các dữ liệu bằng phương pháp thủ công thì quá trình trích xuất dữ liệu sẽ tốn thời gian và rất dễ bị lỗi. Vì thế hãy lựa chọn ETL giúp tự động hóa quá trình trích xuất để đem lại hiệu quả tối ưu hơn.

Transform – Chuyển đổi dữ liệu

Các quy tắc và quy định trong quá trình chuyển đổi ETL cho phép truy cập dữ liệu nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, còn có một số quy trình phụ như:

– Làm sạch nhằm mục đích truyền những dữ liệu đúng cho mục tiêu.
– Tiêu chuẩn hoá bao gồm các quy tắc định dạng được áp dụng cho tập dữ liệu.
– Loại bỏ dữ liệu trùng lặp hoặc thừa.
– Xác minh và gắn cờ đối với các dữ liệu mang tính bất thường.
– Sắp xếp các dữ liệu theo phân loại khác nhau.
– Các tác vụ khác như quy tắc hoặc tùy chọn bổ sung được sử dụng nhằm cải thiện chất lượng dữ liệu.

Chuyển đổi là bước quan trọng nhất của ETL đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển và sự tương thích của dữ liệu tại vị trí mới.

Load – Tải dữ liệu

Bước cuối cùng của quy trình ETL đó là tải các dữ liệu đã được chuyển đổi trước đó vào một vị trí mới như kho lưu trữ dữ liệu. Quá trình này sẽ được tải xuống thông qua 2 hình thức:

+ Tải toàn bộ: Trong suốt quá trình tải, tất cả các dữ liệu sẽ đồng thời được chuyển vào bản ghi mới và duy nhất trong kho dữ liệu. Tuy nhiên cách tải này sẽ tự động tạo ra các tệp dữ liệu tăng theo cấp số nhân gây khó khăn cho việc bảo trì.

+ Tải tăng dần: Đây là phương pháp tương đối dễ quản lý và ít tốn kém. Tính năng tự động so sánh các dữ liệu mới và cũ sẽ được dùng để tìm ra các thông tin mới duy nhất, sau đó tiến hành tạo ra các bản ghi bổ sung.

Đặc biệt, những lợi ích khi phát triển công cụ ETL tại Aegona sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn như:

– ETL có thể cải thiện năng suất của các chuyên gia dữ liệu vì nó mã hóa và tái sử dụng các quy trình di chuyển dữ liệu mà không yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật để viết mã hoặc tập lệnh.
– Các tổ chức cần cả ETL và ELT để kết nối dữ liệu lại với nhau, đảm bảo độ chính xác cho dữ liệu để làm báo cáo
– Công cụ ETL là bước thiết yếu đầu tiên trong quy trình lưu trữ dữ liệu, nó cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong thời gian ngắn hơn.

---

Công ty Phát Triển Phần Mềm AEGONA

Fanpage: Công Ty Phần Mềm Aegona
Email: contact@aegona.com 
Điện thoại: Office: 028 7109 2939  –  Hotline: 0914 518869
Địa chỉ: Tòa nhà QTSC Building 9, Khu Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh