VMT Solutions: Ứng dụng công nghệ quét 3D trong bảo tồn di sản

Công ty giải pháp VMT (VMT Solution) đã tham gia nhiều dự án liên quan đến việc ứng dụng công nghệ quét 3D laser (3D laser scanning) trong bảo tồn và phục dựng di sản. Tính đến thời điểm hiện tại cũng khoảng vài trăm dự án lớn nhỏ từ các nước phát triển Thụy Sĩ, Đức, Hà Lan, Áo...

Việc ứng dụng công nghệ quét 3D laser trong bảo tồn di sản đã được áp dụng khá rộng rãi ở các nước tiên tiến. Trước đây do giá cao chỉ có các đơn vị chuyên trách của chính phủ mới có thiết bị, công nghệ này ngày nay đã không còn quá cao cấp như trước, máy quét laser giờ đã nằm trong khả năng đầu tư của các công ty đo đạc tư nhân, và việc ứng dụng nó vào lĩnh vực bảo tồn và phục dựng di sản là một nhánh ứng dụng mà chúng ta nhận thấy rõ ràng nhất tính thực tiễn và không thể thay thế được của công nghệ này.

Công ty giải pháp VMT (VMT Solution) đã tham gia nhiều dự án liên quan đến việc ứng dụng công nghệ quét 3D laser (3D laser scanning) trong bảo tồn và phục dựng di sản. Tính đến thời điểm hiện tại cũng khoảng vài trăm dự án lớn nhỏ từ các nước phát triển Thụy Sĩ, Đức, Hà Lan, Áo... Gần đây nhất là dự án lâu đài Laufen ở Thụy Sĩ một dự án tiêu biểu của lĩnh vực "Ứng dụng công nghệ quét 3D laser trong bảo tồn di sản".

Lâu đài có lịch sử hơn 1000 năm là danh lam nổi tiếng bên bờ thác của sông Rheinfall Thụy Sĩ. Trải qua lịch sử lâu đời của mình, lâu đài đã nhiều lần thực hiện quá trình tôn tạo, tuy nhiên chỉ là các sửa chữa nhỏ. Trong kế hoạch lần này, chủ đầu tư đã mạnh dạn áp dụng công nghệ mới nhất đó là quét 3D và dựng lại toàn bộ công trình từ trong ra ngoài chi tiết nhất. Dữ liệu 3D sau đó sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau:

- Dùng quản lý công trình theo công nghệ BIM (Building information modeling),

- Dữ liệu chính xác 3D hỗ trợ quá trình phục dựng tốt hơn cho các nhà thầu trong việc lên kế hoạch thực hiện, lên phương án phục dựng hoàn chỉnh trước lúc thực hiện.

Quá trình quét 3D được thực hiện bởi VDE - Villa Digital Engineering công ty Thụy Sĩ chuyên trách, tổng cộng gần 500 điểm quét cả trong và ngoài.

VMT Solutions xử lý dữ liệu Scan bằng các phần mềm chuyên dụng và theo đó mô hình hóa 3D , theo yêu cầu từ phía chủ đầu tư, bản vẽ được vẽ chi tiết ở tỷ lệ 1:20 chính xác đến từng mm.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của ARCHICAD 19 - Graphisoft  nay có thêm chức năng làm việc trực tiếp với dữ liệu Scan laser, quá trình xây dựng mô hình trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn trước rất nhiều. Chức năng insert dữ liệu Scan laser vào Archicad 19 hỗ trợ tốt cho quá trình kiểm tra giữa mô hình 3D và dữ liệu hiện trạng xem có chồng lắp hay không và qua đó nâng cao độ chính xác của mô hình 3D.

Ứng dụng công nghệ quét 3D laser trong bảo tồn di sản ở Việt Nam

VMT Solutions sẵn sàng hợp tác với các đối tác Việt Nam liên quan đến các dự án bảo tồn di sản và xử lý dữ liệu Scan laser, mô hình hóa 3D xây dựng bản vẽ 2D từ dữ liệu Scan laser.

Chân thành cảm ơn Pasona Tech Việt Nam nhà phân phối chính thức của Graphisoft ở Việt Nam đã tư vấn giải pháp và cập nhật các kỹ thuật mới.

Dưới đây là vài thông tin và hình minh họa về dự án

- Số điểm quét: 491

- Tổng diện tích: 6.220 m²

- Thời gian quét gần 2 tuần

- Thời gian mô hình hóa 3D và hoàn thiện bản vẽ chi tiết: 30 ngày làm việc

Hình chụp thực tế trên tripadvisor

scan-3d-di-san

Hình thực tế công trình Schloss Laufen

scan-3d-di-san-2

Hình mô hình 3D - Scan to CAD Modelling

scan-3d-di-san-3

Hình 3D render bằng Archicad 19 - Scan to CAD Modelling

scan-3d-di-san-4

Cấu trúc mái bên trong Scan to CAD Modelling

scan-3d-di-san-5

Một góc bên trong

Nguồn: VMT Solution