Thành lập Khu Công viên phần mềm Mekong (Mekong-ITP) tại Tiền Giang

Ngày 03/3/2016, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 333/QĐ-TTg về việc thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) với 02 thành viên ban đầu: Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Khu công viên phần mềm Đại học Quốc gia – HCM (ITP). Sự hiệu quả của mô hình Chuỗi là bài học và nguồn cảm hứng để các địa phương phát triển doanh nghiệp CNTT trên địa bàn của mình (trích nội dung phát biểu của Ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông - trong tập san kỷ niệm 15 năm thành lập ITP).

Với mục đích phát triển CNTT phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các tỉnh cũng đã nhận thấy việc thành lập khu công nghệ phần mềm là nhu cầu cần thiết, tại Lâm Đồng đã duyệt dự án thành lập “Khu Công viên phần mềm Quang Trung - Đà Lạt”, tại Cần Thơ cũng đã có dự án thành lập “Khu Công nghệ thông tin tập trung TP Cần Thơ”… Tuy nhiên việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các doanh nghiệp CNTT vào hoạt động đang gặp không ít khó khăn do nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng chủ yếu sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Đúc kết từ những kinh nghiệm xây dựng các Khu công viên phần mềm, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chọn cách làm khác, không sử dụng nguồn vốn ngân sách mà chọn phương án kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, quản lý kinh doanh Khu Công viên phần mềm, phương án này sẽ khả thi hơn, triển khai nhanh chóng và đạt hiệu quả.

Tại Tiền Giang, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) đang sở hữu cơ sở vật chất Trường Bưu chính Viễn thông & CNTT III đã được xây dựng hoàn chỉnh với hơn 70.000 m2 diện tích đất, trong đó có 22.000 m2 diện tích sàn đầy đủ tiện nghi: các khu nhà làm việc, hội trường trên 600 chỗ, nhà thi đấu thể thao, căn tin, ký túc xá… hoàn toàn đáp ứng điều kiện để thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung theo Nghị định 154/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, Trung tâm CNTT - VNPT Tiền Giang có hơn 100 kỹ sư CNTT đang làm việc đã xây dựng, phát triển, triển khai thành công 04 hệ thống CNTT chủ lực của Tập đoàn VNPT: hệ thống chăm sóc sức khỏe VNPT-HIS; hệ thống văn phòng điện tử VNPT Ioffice; hệ thống một cửa điện tử VNPT Igate, hệ thống Trục liên thông văn bản VNPT.Edoc kết nối tất cả các phần mềm văn bản đang được sử dụng. Các hệ thống CNTT này đã cung cấp đến khách hàng hơn 50 tỉnh thành trên cả nước, đồng thời tại đây đã được Tập đoàn VNPT đầu tư hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, là 01 trong 04 data center chủ lực của Tập đoàn VNPT.

Với những điều kiện thuận lợi trên, sau khi thống nhất với Tập đoàn VNPT, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang quyết định giao Tập đoàn VNPT làm chủ đầu tư cho đề án xây dựng Khu công viên phần mềm Mekong tại Tiền Giang, với tên giao dịch tiếng Anh: Mekong Inovation Technology Park (gọi tắt: Mekong ITP) dự kiến sẽ được chính thức hoạt động vào Tháng 06/2018 và sẽ kết nạp vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) trong Quý III/2018.

Khu Công viên phần mềm Mekong (Mekong ITP) sẽ là nơi thu hút và phát triển nguồn nhân lực CNTT cho tỉnh Tiền Giang nói riêng và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình hoạt động của Chuỗi QTSC.

Mekong ITP rất mong muốn được hợp tác, phát triển với các Doanh nghiệp, các Trường Đại học trong và ngoài nước để cùng hợp sức với tỉnh Tiền Giang phát triển ứng dụng CNTT cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và vươn xa hơn thời gian tới.

* Video clip giới thiệu về Khu Công viên phần mềm Mekong (Mekong ITP)

* Quyết định về việc ban hành giá tạm thời cho thuê mặt bằng tại Công viên phần mềm Mekong - Viễn thông Tiền Giang

* Website: http://mekongitp.vn

 

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC