Xây dựng thành phố truyền thông thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có buổi làm việc với đại diện các Sở, ngành, chuyên gia nước ngoài về việc xây dựng và phát triển thành phố Huế trở thành thành phố truyền thông thông minh đầu tiên của Việt Nam.

Theo đó, dự án thành phố truyền thông thông minh Huế được xây dựng tại khu đô thị mới An Vân Dương (TP. Huế) với tổng diện tích 39,6ha, tổng kinh phí là hơn 22 triệu USD.

Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố truyền thông thông minh tại khu đô thị mới An Vân Dương
Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố truyền thông thông minh tại khu đô thị mới An Vân Dương

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành một thành phố truyền thông thông minh đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, chú trọng vào phát triển ngành công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ thực tế ảo (VR) và ngành công nghiệp điện ảnh. Đồng thời, kết nối với các nguồn tài nguyên lịch sử vốn được bảo tồn ở Huế, nguồn nhân lực chất lượng cao và ngành công nghiệp du lịch tại địa phương.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, dự án này sẽ mở rộng các ngành công nghiệp vốn có thông qua việc thu hút các ngành công nghiệp mới gắn kết với du lịch; đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chiến lược; đẩy mạnh nền kinh tế địa phương, tạo ra cơ hội việc làm cho nguồn lao động địa phương; phát triển đô thị bền vững thông qua ứng dụng công nghệ kỹ thuật số thông minh.

Để thực hiện dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu các quy định của Chính phủ về khu CNTT tập trung để tham mưu tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất đưa vào quy hoạch chung của Chính phủ. Đẩy nhanh các bước sớm gia nhập Huế vào chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư (Công ty Smart Media City - Hàn Quốc) tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề án. Tỉnh chủ trương đồng ý trong phát triển có khu nhà ở cho chuyên gia, tuy nhiên cần có sự cân đối về hạ tầng và diện tích ưu tiên.

Sau khi nghe các ý kiến tham vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đưa dự án này trở thành dự án trọng điểm của tỉnh. Về kiến trúc, cần nghiên cứu kỹ, làm sao để phù hợp với cảnh quan, môi trường, một số thiết chế cần nghiên cứu kỹ về đảm bảo hạ tầng như điện, nước, viễn thông…

Nguyễn Tuấn - Báo Công Thương Điện Tử

Tin tức mới nhất