Hội thảo: Sản xuất bền vững hướng đến tăng trưởng xanh

Sáng 26/03/2024, QTSC và Trung tâm Hỗ trợ & Tư vấn Chuyển đổi Số TPHCM (DXCenter) tổ chức Hội thảo về “Sản Xuất Bền Vững Hướng Đến Tăng Trưởng Xanh“. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 23 năm thành lập Khu Công viên phần mềm Quang Trung (16/3/2001 – 16/3/2024).

Hình 1: Ông Trần Hữu Dũng – Giám đốc QTSC phát biểu khai mạc hội thảo

Việt Nam đã tham gia vào các công ước quốc tế về kiểm soát ô nhiễm toàn cầu, về biến đổi khí hậu, về bảo vệ môi trường… Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý và chính sách phục vụ cho Chuyển đổi xanh. Các quyết định, thông tư được đưa ra nhằm hướng đến mục tiêu Việt Nam Net to Zero Carbon vào năm 2050 và xu hướng kinh tế ESG (Environmental, Social, and Governance).

Tại hội thảo, ông Phạm Hoài Trung – Trưởng ban vận động Net to Zero 2050 ứng phó biến đổi khí hậu sẽ khái quát chủ đề “Chuyển đổi xanh hướng đến phát triển bền vững”. Trong đó, trụ cột và nền móng ESG là một yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư và chọn lựa đối tác kinh doanh. Trước tiên chúng ta phải chuyển đổi trong tất cả các lĩnh vực như: kinh tế, tài chính, sản xuất, sản phẩm, tiêu dùng, thương mại, doanh nghiệp, công nghệ, vận tải, năng lượng…sang chuyển đổi xanh để hướng đến phát triển bền vững trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Hình 2: ông Phạm Hoài Trung – Trưởng ban vận động Net to Zero 2050 ứng phó biến đổi khí hậu

Tiếp theo bà Nguyễn Thị Thanh Phượng – Viện trưởng Viện Công nghiệp Môi trường TPHCM sẽ có bài trình bày về “Gắn kết tuần hoàn và kinh tế số cho phát triển bền vững”. Trong đó kinh tế số được hiểu là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa vào công nghệ số, còn kinh tế tuần hoàn là một mô hình trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất, dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường. Gắn kết kinh tế số, kinh tế tuần hoàn chúng ta sẽ chuyển đổi thành nền kinh tế xanh, từ đó hướng đến phát triển bền vững.

Hình 3: Bà Nguyễn Thị Thanh Phượng – Viện trưởng Viện Công nghiệp Môi trường TPHCM

Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi kép bao gồm Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh đã trở thành một yếu tố quan trọng hướng đến phát triển bền vững. Chuyển đổi số không chỉ mang lại hiệu quả và sự linh hoạt trong quản lý sản xuất mà còn giúp tối ưu hóa tài nguyên và giảm thiểu lãng phí. Đồng thời, chuyển đổi xanh giúp giảm thiểu tác động đến môi trường và tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng.

Hình 4: Toàn cảnh hội thảo

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số xu hướng chuyển đổi xanh, ông Phan Phương Tùng – Giám đốc DXCenter, trưởng phòng Kinh doanh QTSC chia sẻ “QTSC luôn định vị là khu đô thị xanh – thông minh sẽ cam kết thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi kép thông qua việc tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường và xã hội. Điều này bao gồm việc đầu tư vào công nghệ xanh, xây dựng hạ tầng đô thị xanh, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, thúc đẩy vận động giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường hợp tác, giao tiếp, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức khác.

Hình 5: ông Phan Phương Tùng – Giám đốc DXCenter, trưởng phòng Kinh doanh QTSC trình bày tại Hội thảo

Mô hình đô thị xanh – thông minh tiên tiến không chỉ là một hình mẫu phát triển đô thị trong tương lai mà còn là một cơ hội cho doanh nghiệp tham gia vào một môi trường kinh doanh bền vững và hấp dẫn. Với việc tập trung vào các giải pháp công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực: Quản trị thông minh, môi trường thông minh, năng lượng thông minh, giao thông thông minh, toà nhà thông minh, an ninh công cộng và hệ sinh thái dữ liệu mở… QTSC cũng sẽ tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, giảm thiểu lượng chất thải và tác động đến môi trường, giúp tăng cường sức hấp dẫn của khu, thu hút đầu tư và tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất cho các doanh nghiệp”.

Hội thảo tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của sản xuất bền vững và mô hình tăng trưởng xanh; Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về việc xây dựng và thực hiện các mô hình sản xuất xanh và phát triển kinh tế bền vững.

Phần cuối chương trình ông Lê Minh Trung – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp thành phố (CSED) đã chia sẻ các chính sách hỗ trợ và các khoá đào tạo được ngân sách hỗ trợ. 

Hình 6: ông Lê Minh Trung – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp thành phố (CSED)

Kết thúc chương trình các diễn giả đã trả lời các câu hỏi xoay quanh nội dung sản xuất bền vững hướng đến tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn.

Hình 7: Các diễn giả tham gia phần tọa đàm giao lưu với khán giả tại Hội thảo.

Nguồn: DXCenter

Xem thêm tin tức:

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC