Khu đô thị Khoa học - Giáo dục Quy Hòa, Bình Định đề xuất gia nhập chuỗi QTSC

18/05/2020

Sáng 17/05/2020, đoàn công tác của Công viên phần mềm Quang Trung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về kế hoạch tham gia chuỗi QTSC của tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: hiện tỉnh đang xây dựng khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, quy mô 242 ha và Khu trí tuệ nhân tạo Long Vân quy mô khoảng 150 ha tại TP Quy Nhơn. Đây là cơ sở để tỉnh thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin để thực hiện chiến lược phát triển bền vững và lâu dài cho địa phương, và hiện có một số DN bắt đầu tham gia đầu tư vào các khu này.

Được biết, công ty TMA Solutions – một thành viên của QTSC đang xây dựng khu TMA Innovation Park tại Bình Định trong khuôn viên của Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa. Với tiêu chí thân thiện với môi trường, hài hòa cùng thiên nhiên, TMA Innovation Park được xây dựng với thiết kế xanh, sạch, đẹp nhưng không kém phần hiện đại. Đến nay, khối trung tâm (block A) của Trung tâm Phần mềm TMA đã hoàn thiện đến 90%.

Hình 1: Vị trí và tiến độ xây dựng công viên sáng tạo của TMA tại Bình Định 

Hình 1: Vị trí và tiến độ xây dựng công viên sáng tạo của TMA tại Bình Định

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý Chuỗi QTSC, Giám đốc QTSC cho biết: Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city) và đang hướng tới mục tiêu xây dựng QTSC trở thành Science city – công viên khoa học công nghệ. Hiện nay, QTSC đã thu hút được 165 doanh nghiệp CNTT trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 người với 250 sản phẩm, giải pháp với doanh thu các doanh nghiệp nội khu năm 2019 đạt 510 triệu USD.

Để tham gia trở thành thành viên chuỗi QTSC, các khu công nghệ cần có 7 tiêu chuẩn để tham gia thành viên chuỗi QTSC: (1) Được thành lập hoặc công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; (2) Bộ máy quản lý chuyên nghiệp để xử lý công việc hàng ngày; (3) Có khả năng thu hút đầu tư, thiết lập môi trường khởi nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; (4) Có khả năng thu hút lao động chất lượng cao; (5) Có vị trí địa lý thuận lợi, có khả năng liên kết với các trung tâm đào tạo nhân lực CNTT hoặc trung tâm nghiên cứu-phát triển về CNTT; (6) Có cơ sở hạ tầng viễn thông, internet sẵn sàng, dịch vụ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo dịch vụ logistic thuận lợi; (7) Phát huy lợi thế về công nghệ, giá trị dịch vụ cung cấp, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương.

 Hình 2: Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý chuỗi QTSC, Giám đốc QTSC phát biểu tại buổi gặp lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định

Hình 2: Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý chuỗi QTSC, Giám đốc QTSC phát biểu tại buổi gặp lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định

Kết thúc buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng chỉ đạo giao Sở TT&TT Bình Định thành lập Ban chỉ đạo triển khai xây dựng đề án để tỉnh được tham gia Chuỗi QTSC, trình Bộ TT&TT và Chính phủ. Ông Dũng cũng đề nghị QTSC hỗ trợ các bước xây dựng đề án; đồng thời, hỗ trợ xúc tiến đầu tư công nghệ thông tin; tạo điều kiện cho các nhân sự của tỉnh được tham quan học tập mô hình quản lý của QTSC để có thể vận dụng cho tỉnh trong tương lai.

Nguồn: QTSC

Tin tức mới nhất