QTSC mở khu thực nghiệm ứng dụng CNTT cho nông nghiệp

Ứng dụng CNTT tại Công viên phần mềm Quang Trung sẽ mở ra cơ hội “thử sức” trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp gia công phần mềm, dịch vụ CNTT…

    

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đang xây dựng khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Khu thực nghiệm tại Công viên phần mềm Quang Trung sẽ là nơi ứng dụng các công nghệ mới như Internet-of-Things, Cloud Computing, Big Data… trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện tại, khu thực nghiệm này đang ở giai đoạn vận hành thử nghiệm, bổ sung một số công trình… để chuẩn bị khánh thành. Trước đó, theo kế hoạch, QTSC dự kiến giới thiệu khu thực nghiệm này vào giữa tháng 7-2017 nhưng sau đó phải hoãn lại để tiếp tục hoàn thiện.

Trên thực tế, ở khu vực trồng trọt các loại nông sản trong nhà màng hiện đang hoạt động bình thường; trong tuần này đã có các đợt thu hoạch các loại rau, dưa lưới… Ở khu thực nghiệm này ứng dụng công nghệ SmartAgri (hệ thống quản lý nông nghiệp công nghệ cao) do Công ty cổ phần Global Cybersoft (GCS) phát triển và cung cấp giải pháp.

Các loại dưa lưới cũng như rau quả trồng ở khu vực này sau khi thu hoạch sẽ được phân phối cho các nhân viên, cán bộ... đang làm việc ở Công viên phần mềm Quang Trung, các doanh nghiệp gia công CNTT. Như vậy, cho dù đây là khu thực nghiệm nhưng sản phẩm làm ra cũng được bán tới tay người tiêu dùng.

Tại đây, bên cạnh loại dưa lưới đã từng trồng thử nghiệm và thu hoạch một số đợt ở Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, còn có thêm các loại rau muống, cải thìa, cải ngọt… Dưa lưới trồng ở khu thực nghiệm này thuộc giống dưa lưới Taki (Nhật Bản), có giá trị cao. được nhiều người ưa thích.

Theo đại diện QTSC, sắp tới không chỉ có giải pháp SmartAgri của GCS mà sẽ có thêm sự tham gia của một số đơn vị khác như Công ty phần mềm TMA Solutions, Công ty cổ phần giải pháp nông nghiệp 5D (Agri Solutions 5D)… Các đơn vị này sẽ ứng dụng công nghệ mới, tận dụng nền tảng dịch vụ internet và điện toán đám mây trong hoạt động canh tác nông nghiệp theo mô hình mới, tăng năng suất cây trồng…

QTSC cũng phối hợp với Ban quản lý dự án trồng nông sản công nghệ cao ở Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM và các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ giúp cho các nông trại, hộ nông dân... có đủ điều kiện đăng ký tham gia sử dụng thử nghiệm. Khi ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp, các hộ nông dân, nông trại… sẽ có trong tay công cụ kiểm soát chất lượng nông sản, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí sản xuất… Thông qua hoạt động ghi nhận, phân tích dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây, người làm nông còn có thể quản lý, truy xuất thông tin, theo dõi mùa vụ… ở bất cứ nơi đâu  (nhờ ứng dụng di động)…

 

Chí Thịnh - TBKTSG Online

Xem thêm tin tức:
Tin tức mới nhất
 • Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung tổng kết hoạt động năm 2021 và định hướng phát triển năm 2022

  Sáng ngày 04/01/2022, Chủ tịch Hội đồng quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), ông Dương Anh Đức, đã chủ trì buổi họp trực tuyến nhằm tổng kết các hoạt động trong năm 2021 và trao đổi về kế hoạch triển khai các hoạt động Chuỗi năm 2022.

 • Những sự kiện nổi bật tại Công viên phần mềm Quang Trung năm 2021

  Năm 2021 là một năm đầy thử thách đối với QTSC và các doanh nghiệp nội khu đang hoạt động trong Công viên phần mềm Quang Trung. Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021 cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp nội khu. Có những thời điểm, các doanh nghiệp phải cho toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà và bố trí một số lượng nhỏ nhân viên làm việc “3 tại chỗ” để đảm bảo vấn đề an toàn, an ninh thông tin phục vụ cho các khách hàng trong và ngoài nước.

 • TMA tuyển dụng Java Backend Fullstack và Python Developer

 • [TCBC] Hội thảo Chuyển đổi số giáo dục để phát triển bền vững tại Vĩnh Long

  Hội thảo Chuyển đổi số giáo dục để phát triển bền vững tập trung làm rõ và thảo luận các vấn đề: Vai trò quan trọng của nhận thức, tư duy trong chuyển đổi số; Lộ trình chuyển đổi số trong giáo dục; Chia sẻ, phối hợp của chuyển đổi số trong giáo dục phổ thông và giáo dục đại học; Giải pháp hiệu quả của việc dạy và học trên internet; Xây dựng nền tảng giáo dục thông minh và học tập suốt đời;...

 • Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững

  (HMC) - Sáng 23/12, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Hội Nhà báo TP, Hội Tin học TP tổ chức Tọa đàm “Báo chí chuyển đổi số để phát triển bền vững” trực tiếp và trực tuyến với sự hỗ trợ của Trung tâm Báo chí TP, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi số TP (Công viên Phần mềm Quang Trung) và sự đồng hành của Công ty FSI, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn VNPT.