DXCenter – Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số của TPHCM

Trung tuần tháng 4-2021, lãnh đạo TPHCM đã giao nhiệm vụ cho QTSC phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu thành lập Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter). DXCenter hoạt động theo mô hình tổ chức khoa học công nghệ tự chủ về tài chính, linh hoạt để thuận tiện trong việc mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

DXCenter sẽ tập trung thực hiện nhiệm vụ của thành phố về việc thúc đẩy sự hình thành và nâng cao hiệu quả các hoạt động chuyển đổi số, tập trung hỗ trợ vào đối tượng chính là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có thể nói DXCenter là một trong những công cụ nhằm triển khai thành công kế hoạch chuyển đổi số của thành phố. Dự kiến, DXCenter sẽ chính thức đi vào hoạt động từ Quý IV năm 2021.

DXCenter phục vụ các đối tượng theo thứ tự ưu tiên: doanh nghiệp nhỏ và vừa, các đơn vị, tổ chức có nhu cầu chuyển đổi số; doanh nghiệp công nghệ số mong muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng để chuyển giao công nghệ; cơ quan sở ban ngành, quận huyện có nhu cầu ứng dụng công nghệ vào các quy trình phục vụ người dân; người dân có nhu cầu tham quan, tìm hiểu kiến thức chuyển đổi số, phương thức ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống; trường đại học – cao đẳng, đơn vị đào tạo có nhu cầu hợp tác về đào tạo nhân lực phục vụ chuyển đổi số.

Trong giai đoạn đầu hoạt động, DXCenter hợp tác với các nhóm chuyên gia tư vấn chuyên sâu ở các lĩnh vực trọng điểm cũng như xây dựng chương trình hoạt động của từng nhóm; kết nối với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, các tổ chức, tập đoàn, các hiệp hội CNTT và các hiệp hội ngành nghề.

DXCenter cũng sẽ mời gọi các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước tham gia giới thiệu các sản phẩm tại Ngôi nhà chung về chuyển đổi số, bao gồm các không gian trưng bày trong nhà và ngoài trời, không gian giao lưu và chia sẻ, là nơi tổ chức các triển lãm, sự kiện, hội thảo về chuyển đổi số theo định kỳ. Ở đây dữ liệu về các sản phẩm, giải pháp này sẽ được số hóa trên nền tảng DX-eHub, tích hợp các chức năng đánh giá, demo thử nghiệm. Mục tiêu của DXCenter là giới thiệu ít nhất 1.000 sản phẩm, giải pháp cho hoạt động chuyển đổi số và 100 mô hình chuyển đổi số thành công ở các lĩnh vực khác nhau.

DXCenter hướng đến các hoạt động chuyển đổi số, bao gồm các hoạt động tư vấn, hỗ trợ ứng dụng các giải pháp công nghệ. Đồng thời cũng phát triển cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số, đẩy mạnh việc nghiên cứu sản phẩm mới, đưa các sản phẩm đó tới gần hơn với những người có nhu cầu.

Chẳng hạn như phải làm sao cho người dân, doanh nghiệp thấy được tính hiệu quả của việc chuyển đổi số thông qua những mô hình rất “bình dân” như một công ty siêu nhỏ từ 3-5 người cần ứng dụng gì để giảm chi phí hoặc quán café, cửa hàng thời trang hay tiệm tạp hóa, căn-tin thì chuyển đổi số những nội dung gì là trọng tâm để gia tăng doanh thu và nâng cao hiệu quả quản trị… từ đó góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân, doanh nghiệp, đóng góp chung vào chương trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

 Phối cảnh Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Chuyển đổi số TPHCM - DXCenter

Phối cảnh Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Chuyển đổi số TPHCM - DXCenter

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC