Giới thiệu

Thành lập vào ngày 16/03/2001, đến nay Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã thu hút được 149 doanh nghiệp CNTT trong đó có 6 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 người với 650 sản phẩm, giải pháp và là nơi phục vụ cho 21.621 người học tập, làm việc thường xuyên.

Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Vào ngày 03/03/2016, Thủ tướng đồng ý thí điểm thành lập chuỗi QTSC, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo nhằm phát huy vai trò và thương hiệu sẵn có: QTSC, Khu Công nghệ Phần mềm ĐH Quốc Gia TPHCM (VNU-ITP). Ngày 28/12/2019, chuỗi QTSC đã kết nạp thành viên mới là Trung tâm Công nghệ thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT). Ngày 18/06/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 966/QĐ-TTg về việc tiếp tục thí điểm mô hình Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đến ngày 31/12/2023. Ngày 18/03/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 260/QĐ-TTg về việc kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Theo đó, tổng số thành viên chính thức của Chuỗi tính đến nay là 04 thành viên.

 Các thành viên dự kiến của chuỗi QTSC đến năm 2020

Các thành viên của chuỗi QTSC

Vào tháng 5/2017, theo “Báo cáo đánh giá và so sánh QTSC với các khu công nghệ tại khu vực Châu Á” của tập đoàn tư vấn quốc tế KPMG thì QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.

 “Báo cáo đánh giá và so sánh QTSC với các khu công nghệ tại khu vực Châu Á” của KPMG

“Báo cáo đánh giá và so sánh QTSC với các khu công nghệ tại khu vực Châu Á” của KPMG

Nhằm nắm bắt xu thế hội nhập quốc tế, từ năm 2016, QTSC đã xây dựng các ứng dụng công nghệ IoT để phục vụ hoạt động giám sát, quản lý điều hành toàn khu và năm 2018 QTSC đã tích hợp các ứng dụng này trên một nền tảng duy nhất QTSC IOC (Integrated Operation Center). Với ứng dụng QTSC IOC, tháng 6/2019 QTSC đã vinh dự đạt giải nhì Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, vào tháng 06/2018, QTSC là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ. Những hoạt động này góp phần nâng tầm QTSC lên một bước ngoặt mới, trở thành một khu đô thị phần mềm ngày một thông minh hơn.

 Những ứng dụng IoT QTSC đã triển khai hướng đến mô hình đô thị xanh, thông minh

Những ứng dụng IoT QTSC đã triển khai hướng đến mô hình đô thị xanh, thông minh

Ngoài ra, QTSC cũng đã triển khai xây dựng khu QTSC R&D Labs nhằm tạo ra không gian nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp trong khu CNTT tập trung. QTSC còn triển khai Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp với nhiều mô hình mới như trồng rau trong container, mô hình trồng rau thủy canh cho các hộ gia đình, robot gieo hạt,... Sắp tới, QTSC sẽ nâng cấp mô hình này thành làng thông minh (Smart Village) cung cấp các giải pháp, chu trình khép kín cho nhà nông.

Nhằm tạo ra một không gian học tập - vui chơi - sáng tạo (Learn.Fun.Create) với hàng loạt trang thiết bị hiện đại, giúp các em học sinh học tập, trải nghiệm, hiện thực hóa các ý tưởng hay sáng tạo ra một sản phẩm cụ thể, trung tâm STEAMZone - mô hình đào tạo STEAM tập trung lớn nhất tại TP.HCM - đã được thành lập vào năm 2020 tại QTSC. Với qui mô trên 2000 m2, trung tâm có thể đón tiếp trên 1000 học sinh đến tham quan, trải nghiệm các mô hình lĩnh vực STEM khác nhau. Qua đó, giúp các em học sinh tìm được sự liên kết trong học tập, sáng tạo, ứng dụng các kiến thức và khám phá trực tiếp các công nghệ mới, hiện đại phục vụ đa ngành và đa lĩnh vực STEM như: khoa học, cơ khí, tự động hóa, in 3D, thực tế ảo, big data, AI, IoT,...

Chính việc ứng dụng những công nghệ mới đã mang đến những kết quả tích cực cho QTSC trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng một Công viên phần mềm mang tầm vóc công nghệ, hướng đến hình mẫu về đô thị xanh, thông minh. Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, QTSC đã trở thành một trong những công viên phần mềm hàng đầu châu Á. Cùng nhịp đập chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo không ngừng, trên những nền tảng kết nối không giới hạn, QTSC luôn giữ vai trò tiên phong và tiếp tục xây dựng, phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin hướng đến mục tiêu trở thành nơi cung cấp giải pháp công nghệ chất lượng cao, đem lại các giá trị hữu ích nhất cho xã hội.

 

Khu Công viên phần mềm Quang Trung

Địa chỉ: phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 3715 8888     * Fax: (84-28) 3715 5985

Email: qtsc@qtsc.com.vn           * Website: www.qtsc.com.vn 

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC