Tại sao chọn QTSC

Giới thiệu

Thành lập ngày 16/03/2001, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) là một trong các công trình kinh tế trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng nhằm mục đích thúc đẩy sự nghiệp phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của đất nước và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố trong thời kỳ hội nhập.

Ngay từ ban đầu, QTSC đã được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city) trên tổng diện tích 43ha. Tính đến thời điểm này, QTSC đã thu hút được 160 doanh nghiệp công nghệ thông tin trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1000 người. Với quy mô 20 tòa nhà văn phòng, 8 trường – viện đào tạo về CNTT, 4 phòng giao dịch ngân hàng, 20 bãi đỗ xe, khu nhà ở chuyên gia và khu ký túc xá, hệ thống lưới điện ngầm hóa, hệ thống xử lý nước thải, trường mầm non, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ kinh doanh,… QTSC đã chính thức trở thành một “software city” phục vụ cho 20.755 người học tập, làm việc thường xuyên.

Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời cũng là công viên phần mềm đầu tiên nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Vào ngày 03 tháng 03 năm 2016, Thủ tướng đồng ý thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo để phát huy vai trò và thương hiệu sẵn có: QTSC, Khu Công viên Phần mềm ĐH Quốc Gia TPHCM. Tiếp theo đó vào ngày 17 tháng 10 năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã ban hành các Quyết định về việc thành lập Hội đồng quản lý Chuỗi và Quy chế tổ chức hoạt động của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Trong đó, QTSC là nòng cốt của Chuỗi nhằm kế thừa và phát huy thương hiệu QTSC. Các thành viên trong Chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu công nghệ thông tin tập trung và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập, tự nguyện liên kết, hợp tác với nhau trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TPHCM và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam.

Năm 2017, theo đánh giá của tập đoàn tư vấn KPMG thì QTSC xếp thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông, đứng thứ 4 khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực, … Nhìn tổng thể, QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.

Trong quá trình phát triển, QTSC gặp không ít những khó khăn, thách thức trong hoạt động quản trị, điều hành của một “software city” như: đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng luôn  sẵn sàng 24 x 7; quản lý trật tự, kiểm soát an ninh; nâng cao năng lực phục vụ nhu cầu ngày càng lớn, phức tạp của các doanh nghiệp và những học tập và làm việc,... Trong bối cảnh đó, QTSC đã tìm kiếm giải pháp quản lý nội khu nhằm giải quyết được các thử thách trước mắt nhưng phải theo kịp xu hướng hội nhập quốc tế để nâng tầm QTSC sánh ngang với khu công nghệ của các nước dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

Năm 2016, cùng với việc số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, QTSC đã ứng dụng công nghệ GIS để quản lý toàn khu. Song song đó, triển khai thí điểm một số ứng dụng như văn phòng thông minh (Smart office), nhận diện biển số xe (Car detector). Năm 2017, nhiều giải pháp công nghệ tiếp tục được triển khai tại CVPM Quang Trung như thí điểm hệ thống xe đạp nội khu với 3 trạm ban đầu; hệ thống quản lý và giám sát môi trường giám sát 12 chỉ tiêu của nước thải; hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh với 157 đèn tiết kiệm điện năng; hệ thống đồng hồ nước thông minh được đưa vào hoạt động giúp chủ động trong công tác xử lý sự cố, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất.

Hòa theo xu hướng phát triển, QTSC bắt đầu đẩy mạnh hợp tác với một số tổ chức tham gia nghiên cứu và ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Hệ thống nông nghiệp công nghệ cao (Smart Agri) ra đời giúp tự động hóa quản lý trồng trọt trong nhà màng (greenhouse). Đây là tiền đề để triển khai hình thành Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp (Agriculture Center of Excellence) với tổng diện tích 2.500m2 tại lô đất 13 của CVPM Quang Trung vào đầu năm 2017. Khu thực nghiệm không ngừng cải tiến và thử nghiệm nhiều mô hình mới như trồng rau trong container, mô hình trồng rau thủy canh cho các hộ gia đình (home farm), robot gieo hạt, ...

 cong vien phan mem quang trung

Năm 2018, QTSC phối hợp cùng với các doanh nghiệp phần mềm nội khu triển khai tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu, tham gia đăng ký các đề tài nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn đời sống kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, tranh thủ lợi thế của các doanh nghiệp phần mềm nội khu, QTSC đã triển khai xây dựng giải pháp tích hợp để phục vụ hoạt động giám sát, quản lý điều hành (IOC – Integrated Operation Center) toàn khu thông qua kết nối các ứng dụng công nghệ IoT. QTSC cũng đã triển khai xây dựng Khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới (QTSC R&D Labs) nhằm tạo ra không gian nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp trong khu CNTT tập trung cũng như hỗ trợ các công ty có hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực R&D công nghệ. Vào tháng 06/2018, QTSC là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ. Chính việc ứng dụng này đã mang đến những kết quả tích cực cho QTSC trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng một Công viên phần mềm mang tầm vóc công nghệ, hướng đến hình mẫu về đô thi xanh, thông minh.

Từ những kết quả đạt được ban đầu, QTSC tiếp tục kiên trì tối ưu hóa, mở rộng phát triển thêm các ứng dụng công nghệ, từng bước tích hợp dữ liệu, các ứng dụng trên một nền tảng và hướng tới nền tảng mở cho bên thứ 3 khai thác. Việc ứng dụng mô hình đô thị thông minh vào QTSC là một quá trình dài hạn và là một trong những mục tiêu quan trọng để đưa QTSC sớm trở thành top các khu phần mềm hàng đầu Châu Á.

Công viên phần mềm Quang Trung

Địa chỉ: phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 3715 8888     * Fax: (84-28) 3715 5985

Email: qtsc@qtsc.com.vn           * Website: www.qtsc.com.vn