Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp

Từ tháng 6/2017, QTSC phối hợp với công ty Global CyberSoft và công ty 5D, trường SaigonTech xây dựng Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp (Agriculture Center of Excellence) tại Lô số 13, Công viên phần mềm Quang Trung. Khu thực nghiệm sẽ là nơi ứng dụng công nghệ mới, tận dụng nền tảng dịch vụ internet và điện toán đám mây trong hoạt động canh tác nông nghiệp theo mô hình mới, tăng năng suất cây trồng…

khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại QTSC

Hình ảnh khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại QTSC

Hiện tại, khu thực nghiệm này đang thử nghiệm, bổ sung một số quy trình trồng rau sạch trong nhà màng như các loại rau xanh trồng thủy canh và dưa lưới, trồng rau sạch bằng máy tưới tiêu hoàn toàn tự động ngoài trời và đặc biệt trồng rau trong container – một ứng dụng mới áp dụng tại Việt Nam.

Tại khu trồng rau trong container, QTSC và các đối tác đang thí điểm trồng những loại cây ưa lạnh và những loại cây không phù hợp trồng trên nền nhiệt độ nóng ẩm ngoài trời tại TPHCM. Theo đó, khi người trồng đưa cây giống vào container, hệ thống trồng rau sạch sẽ được khởi động: tự động chăm sóc cây, cung cấp đủ ánh sáng qua hệ thống đèn led, cung cấp dưỡng chất dinh dưỡng và điều chỉnh nhiệt độ container bằng điều hòa nhiệt độ cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Người trồng có thể xem tốc độ sinh trưởng của cây thông qua camera được gắn trong container. Ứng dụng công nghệ này, người trồng cây chỉ cần làm 2 động tác: mở container đưa cây giống vào, kích hoạt quy trình thông qua smartphone hoặc máy tính và mở container lần nữa để thu hoạch rau quả.

Khu thực nghiệm sẽ mở ra cơ hội phát triển những ứng dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp CNTT Việt Nam…góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp sạch của Việt Nam. 

Chuỗi QTSC

Thành viên QTSC